Phương Pháp chăm sóc cây cảnh để ra hoa đúng vào dịp Tết

Tại sao cần phải chăm sóc cây cảnh tốt để phục vụ dịp Tết?

Tết Nguyên Đán là thời điểm các nhà vườn tập trung chăm sóc cây cảnh và vườn hoa để chơi Tết.

Thời điểm này, nhiều người dân bắt đầu lựa chọn hoa Tết với mong ước một năm mới dồi dào sức khỏe, tài lộc và may mắn. Thú chơi hoa, cây cảnh ngày Tết bây giờ đã trở nên phổ biến, thậm chí đã thành nghệ thuật gắn với bản sắc văn hóa dân tộc.

Tết cổ truyền mà không có cây cảnh, cây cảnh, thì không mang sắc xuân rạng ngời làm cho không khí xuân rộn ràng được.

Ngày cận tết, những chợ hoa khoe sắc đủ muôn màu, người người nhà nhà đi sắm cây cảnh mang không khí xuân về nhà.

Vào mỗi dịp Tết, bên cạnh cây mai, cây đào thì quất cảnh cũng rất nhiều gia đình chọn lựa để trưng bày. Nhà vườn sẽ sử dụng xe nâng chậu cây cảnh để vận chuyển những cây đẹp nhất ra chợ hoa để bán.

Màu vàng cam rực rỡ của những quả quất xen lẫn với màu xanh tươi của lá cây. Không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại không khí xuân rộn ràng và nhiều may mắn đến với gia chủ.

Xe nâng chậy cây cảnh tải trọng 300kg, 500kg, 800kg, 1 tấn
Xe nâng chậy cây cảnh tải trọng 300kg, 500kg, 800kg, 1 tấn

Mỗi loài cây cảnh muốn chơi lâu dài thì cần chế độ chăm sóc hợp lý

1. Ánh sáng ảnh hưởng đến việc chăm sóc cây cảnh như thế nào?

Đầu tiên, bạn phải đặt cây cảnh nơi có ánh sáng thích hợp, Một khu vườn ngập tràn ánh sáng là yếu tố để cây có thể phát triển tốt. Bạn nên đặt chậu cảnh ở những góc thoáng đãng, gió mát và đón được nhiều ánh sáng mặt trời để cây có thể quang hợp, tổng hợp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển tốt và đẹp vào dịp tết sắp tới.

2. Cắt tỉa cành thế nào là đúng?

Việc cắt tỉa cây cảnh thường xuyên sẽ làm cho cây ra nhiều lộc non.  Việc tỉa bớt những cành nhỏ, héo làm cho cây thông thoáng hơn, tạo điều kiện để dinh dưỡng của cây được tập trung nuôi những cành khác mạnh khỏe hơn, cũng như hạn chế được sâu bệnh hại trên cây.

Không những thế, sau một thời gian dài ra hoa, những quả trên cây mai nhiều lên sẽ hút hết phần dinh dưỡng nuôi cây. Bạn nên cắt tỉa bớt dù là mai hay các loại cây quất, cây đào.

Bạn cũng nên tỉa cây cảnh vào những ngày lạnh nhưng việc tỉa không nên nhiều như ngày nắng vì việc phát triển của cây không bằng những ngày nóng.

Tắt tỉa và tạo hình cho cây luôn được nhà vườn chú trọng nhât
Tắt tỉa và tạo hình cho cây luôn được nhà vườn chú trọng nhât

3. Chế độ bón phân cho cây kiểng nhanh ra hoa

Ngoài ra, bạn phải có chế độ dinh dưỡng tốt cho cây cảnh của mình. Những loại phân như Lân, kali cần được bón với chế độ thích hợp. Bạn cũng nên thay đất thường xuyên cho cây để lượng chất dinh dưỡng từ đất cung cấp cho cây luôn đủ.

Tuy nhiên, Không nên bón phân quá thường xuyên, việc lạm dụng này có thể gây phản tác dụng, khiến cây bị héo và chết một cách đột ngột.

Phân vô cơ và phân hữu cơ nên kết hợp đan xen nhau, không nên chỉ dùng cố định một loại duy nhất.

Bón phân ngoài việc cung cấp dinh dưỡng còn giúp đất tơi xốp dễ hấp thu hơn
Bón phân ngoài việc cung cấp dinh dưỡng còn giúp đất tơi xốp dễ hấp thu hơn

4. Thời tiết tác động thế nào đến chất lượng chăm sóc và nuôi trồng cây cảnh?

Thời tiết ấm, việc chăm sóc cây cảnh sẽ trở nên dễ dàng hơn trời mưa lạnh.

Trong những tháng mùa đông, đa số vấn đề không phải là cây cảnh không có đủ nước, mà là mọi người cung cấp cho chúng quá nhiều nước.

 Bạn hãy kiểm tra cả phần đất dưới bề mặt chậu cây trước khi tưới cây. Một số chậu cây cảnh cần phải để khô hoàn toàn cả bầu đất trước khi được tưới nước một lần nữa. Do đó bạn nên thử ấn xuống đất một vài cm và xem liệu đất đã khô hết hay chưa.

5. Cách tưới nước để đạt độ ẩm cần thiết cho cây cảnh phát triển

 Khi bạn tưới nước cho cây cảnh, tốt nhất là bạn nên bỏ chậu cây ra khỏi chiếc đĩa hứng nước và đặt chúng dưới vòi nước tưới để cho nước chảy qua đất và thoát ra phía dưới. Sau đó đặt cây cảnh trở lại trong đĩa và kiểm tra lại trong khoảng 15 phút. Nếu có bất kỳ nước thừa nào chảy ra chiếc đĩa, bạn cần đổ nó đi ngay.

Rất nhiều người trong chúng ta đã từng rơi vào tình huống: Cây cảnh sau dịp Tết bị xấu đi, thậm chí lụi dần và phải vứt bỏ đi. Điều này quả thật vô cùng đáng tiếc.

Tưới nước là chế độ cần thiết mỗi ngày, tuy nhiên cần đảm bảo đủ lượng nước phù hợp
Tưới nước là chế độ cần thiết mỗi ngày, tuy nhiên cần đảm bảo đủ lượng nước phù hợp

Có những loại hoa – cây cảnh chỉ sống được trong một mùa, nhưng cũng nhiều loại có thể chơi được đến năm sau. Mặc dù vậy, đa số cây cảnh thường không còn được đẹp như trước nữa, thậm chí là bị lụi. Nguyên nhân có thể là do mọi gười không biết cách chăm hoặc quá bận rộn.

6. Thay đất, thay chậu cảnh tương tự như bổ sung môi trường sống mới tốt hơn

Sau một thời gian, đất trong chậu thường bị cằn, mất dần dinh dưỡng, vì thế chúng ta phải sang chậu, thay đất mới, có như vậy cây mới sinh trưởng tốt được.

Trong quá trình thay đất, bạn cũng nên cắt bỏ bớt một số rễ đã già, cỗi, xấu xí để kích thích mọc ra rễ mới, khỏe mạnh hơn.

Bạn nên chọn chậu cây phù hợp với kích cỡ và loại cây cảnh. Với hoa lan, nên chọn chậu đất nung có lỗ, còn với các loại cây cảnh thông thường khác thì nên chọn loại chậu có một lỗ thoát nước ở dưới đáy. Chọn chậu quá lớn so với cây sẽ dễ dẫn đến tình trạng úng nước hoặc phân bón bị thiếu. Loại quá bé thì lại không đủ diện tích cho bộ rễ cây phát triển, dẫn đến cây bị còi cọc hoặc thậm chí đâm thủng chậu.

Thú chơi chơi cây cảnh Bonsai là nét đặc trưng của dân tộc ta

Tết đến, xuân về, người người nhà nhà hân hoan trong niềm vui đón chào năm mới. Còn gì thi vị, tao nhã hơn khoảnh khắc được tạm gác lại lo toan, phiền muộn để có thể thư thái, tự tại tận hưởng kỳ nghỉ lễ bên gia đình, người thân trong không gian căng tràn nhựa sống của hoa, lá mùa xuân!?

Chơi cây cảnh ngoài mang lại giá trị tinh thần, đam mê giải tỏa căng thẳng còn có giá trị kinh tế
Chơi cây kiểng ngoài mang lại giá trị tinh thần, đam mê giải tỏa căng thẳng còn có giá trị kinh tế

Sau một thời gian dài chơi tết, bạn cũng cần có những biện pháp cũng như chế độ hợp lý cho cây cảnh của mình.

Các loại cây nên được thay đất để cung cấp dưỡng chất cho cây, các loạn bonsai nếu không có thời gian chăm sóc thì bạn cần chọn một địa điểm là những vườn cây cảnh để chăm sóc và có thể chơi cho mùa xuân tới.

Bạn cần di chuyển cây ra vùng có ánh sáng tốt hơn, cung cấp nươc đầy đủ cho cây đặt biệt vào buổi sáng. Và bạn cũng cần cung cấp thêm dưỡng chất cho cây. Bạn sẽ yên tâm hơn đối với chậu cây của mình sau những ngày tết và có thể chơi cho mùa xuân năm nay.

Chơi cây cảnh đã khó nhưng việc chăm sóc cây càng khó hơn. Bạn phải là một người tỉ mỉ, kiên trì và hơn nữa là bạn có một niềm đam mê với nó. Chính niềm đam mê đó sẽ không có gì làm khó bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *