Top 5 Hệ Lụy Vì Ô Nhiễm Môi Trường Hàng Đầu Hiện Nay

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao nhưng môi trường thì đi ngược lại. Hiện trạng ô nhiễm môi trường đang rất nóng trên nhiều quốc gia.

Môi trường đã và đang là vấn đề được nhiều quốc gia cũng như hầu hết mọi người sống trên trái đất chúng ta quan tâm. Tuy nhiên hiện trạng ô nhiễm môi trường vẫn  đang hoành hành trên khắp hành tinh xanh.

Môi trường biến đổi ngày càng xấu đi, thiên tai hiểm hoạ ngày càng nhiều.

Trái đất thì nóng lên, không khí ngày càng ô nhiễm, băng tan… nên môi trường đang là một vấn đề được cả thế giới quan tâm hàng đầu.

1. Ô nhiễm môi trường gây biến đổi khí hậu toàn cầu

Chúng ta đang sống trong một thời tiết hết sức phức tạp, thay đổi liên tục do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ô nhiễm môi trường là tác nhân chính gây biến đổi khí hậu
Ô nhiễm môi trường là tác nhân chính gây biến đổi khí hậu

Có những quốc gia mùa hè càng rực lửa, kéo dài hơn nhưng mùa đông lại quá  ngắn, hiện tượng mưa đá, lũ quét, ..xuất hiện với tần số cao hơn.

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân hàng đầu của các thiên tai như bão lụt, sóng thần, động đất xảy ra triền miên hơn.

Đặc biệt ở nước ta, năm 2020 Việt Nam đã hứng chịu bao nhiêu trận lũ lịch sử, tàn phá, lấy đi bao nhiêu mạng sống, của cải như vậy. Hơn thế nữa, mùa đông kéo dài hơn, miền trung và miền bắc lạnh hơn so với những năm gần đây. Những đợt rét kéo dài ở miền Bắc, thậm chí còn có cả tuyết rơi.

2. Tình trạng không khí ô nhiễm quá nghiêm trọng

Chưa bao giờ chúng ta lại sống trong một môi trường mà chỉ số không khí lại thấp đến vậy.

Những nhà máy công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, xe cộ đông đúc, ô nhiễm không khí từ sinh hoạt cùng với đó là các hoạt động sản xuất công nghiệp ở một số ngành như dệt may, hoá chất, … làm thay đổi thành phần không khí trong tự nhiên dẫn đến ô nhiễm không khí nặng nề.

Chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức xấu - Đáng lo ngại
Chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức xấu – Đáng lo ngại

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Nó còn kéo theo chất lượng hệ sinh thái suy giảm.

Việc cải thiện chất lượng không khí đang được quan tâm hàng đầu do những hậu quả mà nó mang lại cho sức khoẻ con người rất nghiêm trọng. Các hình thức giao thông công cộng đang được đẩy mạnh nhằm hạn chế khí thải từ các phương tiện giao thông.

Các nhà máy công nghiệp cần chú trọng về việc xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường.

Vấn đề sức khoẻ đang được quan tâm hàng đầu đi đôi với nó là việc xử lý khí thải được chú trọng.

3. Khan hiếm nguồn nước sạch và viễn cảnh không có nước sạch

Lượng nước tinh khiết trên thế giới chỉ chiếm 2%  để sử dụng cho sinh hoạt và tiêu dùng. Vậy nên, việc bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch rất được chú trọng và quan tâm từ trước đến nay.

Hiện tại, các nhà máy xử lý nước được xây dựng và đầu tư các chế độ xử lý nâng cao nên nước sạch cũng đáp ứng nhu cầu của con người. Nhưng ở các tình vùng sâu vùng xa thì việc tiếp cận nguồn nước sạch và các chế độ xử lý còn nhiều khó khăn.

Hãy quý trọng từng giọt nước sạch mà bạn đang có
Hãy quý trọng từng giọt nước sạch mà bạn đang có

Hiện trạng nguồn nước ô nhiễm, xử lý nước thải không đảm bảo đã thải ra môi trường khiến môi trường nước ngày càng suy thoái. Tình trạng khan hiếm nguồn nước sạch ngày càng thấy rõ hơn.

4. Hậu quả của việc khai thác rừng bừa bãi

Đô thị hoá ngày càng phát triển, việc phá rừng lấy đất xây dựng nhà máy đang là một thực trạng đáng đựơc quan tâm. Ngoài ra, ở nước ta thì hàng loạt các khu rừng được thay thế để sản xuất công nghiệp, trồng trọt chăn nuôi, phá rừng lấy gỗ, lấy nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất giấy khiến diện tích rừng ngày càng thu hẹp.

Không chỉ là sạt lỡ, lũ lụt...mà còn hàng trăm vấn đề khác khi phá rừng bừa bãi
Không chỉ là sạt lỡ, lũ lụt…mà còn hàng trăm vấn đề khác khi phá rừng bừa bãi

Lũ lụt, sạc lỡ, xói mòn,… xảy ra thường xuyên hơn do việc khai thác rừng không hợp lý, nhất là các khu vực đầu nguồn. Nhiều loài động vật mất chỗ ở, có nguy cơ tiệt chủng. Phá rừng làm mất cân bằng hệ sinh thái dẫn theo biến đổi khí hậu gia tăng, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Môi trường đang là vấn đề cấp bách của xã hội. môi trường càng ô nhiễm thì chất lượng cuộc sống của con người càng suy giảm, sức khoẻ con người ảnh hưởng nghiêm trọng. chính vì chúng ta thế hãy chung tay bảo vệ môi trường.

5. Ảnh hưởng đáng sợ từ rác thải gây ô nhiễm môi trường

Quá trình đô thị hóa, cùng với việc tăng trưởng kinh tế và dân số một cách nhanh chóng đang tạo ra lượng chất thải ngày càng tăng cao không kiểm soát.

Rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, y tế, điện tử… trở nên quá tải và không thể xử lý lượng lớn rác thải hằng ngày. Nếu không nhanh chóng có các biện pháp xử lý kịp thời, người dân sẽ lại nguy cơ khổ sở vì hàng nghìn tấn rác dồn ứ, bốc mùi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, cuộc sống của  người dân. Ngoài ra, rác thải gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí, môi trường nước và đất kéo theo những hệ luỵ không ngờ.

1 góc nhỏ nạn rác thải - Trong khi đó còn hàng nghìn điểm ô nhiễm như thế này
1 góc nhỏ nạn rác thải – Trong khi đó còn hàng nghìn điểm ô nhiễm như thế này

Ở nông thôn, việc chất thải không được che phủ và có quá nhiều bãi chôn lấp, bãi rác nhỏ tại các địa điểm không phù hợp. Rác thải vứt bừa bãi của các hộ gia đình và tái chế không đúng cách tại các làng nghề là nguyên nhân làm chất thải nhựa bị gió thổi bay khắp cánh đồng, rơi vào kênh rạch và sông và trôi ra các bãi biển làm mất cảnh quan. Rác thải nông nghiệp xử lý không đúng cách ảnh hưởng đến môi trường đất, môi trường nước một cách nghiêm trọng.

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA

Cần có biện pháp xử lý chất thải hợp lý nhằm giả bớt tình trạng ô nghiễm không khí, ô nhiễm môi trường đất, nước. Có biện pháp tái sử dụng đối với các chất thải có thể tái chế.

Môi trường thực sự ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta nói riêng và toàn xã hội nói chung. Chính vì thế, hãy chung tay bảo vệ môi trường.

Xem nhiều tin tức hơn tại chuyên mục: Blog Thời Sự

Bạn đang làm việc trong lĩnh việc công nghiệp? Tham khảo ngay các dòng xe nâng điện pallet đang có mặt tại thị trường Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *